กินทุเรียนตอนเช้า ลดความอ้วนได้จริงหรือ ?

โพสโดย nomini เมื่อ 26 กันยายน 2015

558000005690201

หนุ่มสาวที่รักความสวยงาม ชอบที่จะมีรูปร่างที่ดี ไปจนถึงผู้ที่ชื่นชอบการรับประทานทุเรียน (Durian) แต่ก็กังวลเรื่องน้ำหนัก คงจะหูผึ่งกันเลยทีเดียวว่าเป็นได้จริงหรือ? 

ความจริงมีอยู่ว่า ทุเรียน เป็นผลไม้ที่ให้พลังงานและน้ำตาลในปริมาณสูงและ ยังพบโปรตีน ไขมัน คาร์โบไฮเดรต วิตามิน และแร่ธาตุอยู่พอสมควร โดยเฉพาะกำมะถัน

ซึ่งในขณะนี้ได้มีข้อมูลออกมาเผยแพร่ทางอินเทอร์เน็ต แนะนำให้กินทุเรียนแล้วดื่มน้ำตามมากๆ ในตอนเช้าเพื่อ ลดความอ้วน เพราะมีความเชื่อว่าความร้อนของกำมะถันในทุเรียน จะช่วยทำให้ระบบเผาผลาญพลังงานทำงานดีขึ้น 

นอกจากนี้ในทุเรียนยังมีปริมาณน้ำตาลและพลังงานสูง ซึ่งจะช่วยทำให้อิ่มไปตลอดวัน โดยไม่ต้องกินอะไรเลย 

คำแนะนำดังกล่าวนี้ยังไม่มีงานวิจัยที่น่าเชื่อถือหรือรับรอง เพราะการกินทุเรียนซึ่งมีปริมาณน้ำตาลสูง อาจทำให้เรารู้สึกอิ่มได้ก็จริง

แต่ว่าการที่ร่างกายได้รับปริมาณน้ำตาลอย่างนี้ย่อมไม่ดีต่อสุขภาพ โดยเฉพาะผู้ป่วยเบาหวาน นอกจากนี้ยังอาจทำให้เกิดอาการไฮโปไกลซีเมียหรือระดับน้ำตาลขึ้นๆลงๆ 

ซึ่งส่งผลให้มีอาการอ่อนเพลียเรื้อรัง ภูมิแพ้ ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยเนื้อตัว และอื่นๆ อีกเกือบ 40 อาการ และผลเสียที่เห็นได้ชัดคือ การที่ร่างกายได้รับสารอาหารไม่ครบถ้วน 

ซึ่งมื้อเช้าเป็นมื้อที่มีความสำคัญต่อสมองมาก การที่จะกินทุเรียนเพียงอย่างเดียว จึงทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารไม่เพียงพอที่จะเข้าไปบำรุงสมอง 

หากคุณต้องการลดน้ำหนัก แนะนำว่าควรเน้นการควบคุมอาหารควบคู่ไปกับการออกกำลังกาย นอกจากจะได้รูปร่างที่สวยงามแล้ว ยังมีสุขภาพที่แข็งแรงอีกด้วย 

สูตรอาหารควบคุมน้ำหนัก 

กลุ่มที่ 1 แป้งไม่ขัดขาว เช่น ข้าวซ้อมมือ ข้าวกล้อง ขนมปังโฮลวีต มื้อละ 30 % 

กลุ่มที่ 2 ผัก ผักดิบหรือผักลวกอย่างละครึ่ง มื้อละ 35 % 

กลุ่มที่ 3 ถั่วต่างๆ เต้าหู้ ผลิตภัณฑ์จากเต้าหู้ มื้อละ 25 % และสามารถกินอาหารทะเล ได้สัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง 

กลุ่มที่ 4 จำพวกซุป แกงจืด แกงเลียง เมล็ดถั่วกินเล่น ผลไม้ไม่หวาน มื้อละ 10 % 

อ้างอิงบทความจาก… สำนักสารนิเทศ สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข / โรงพยาบาลบสลพทธชินราช จ.พิษณุโลก

ที่มา – bedtaledidea


**หมายเหตุ ในบางกรณี เป็นสื่อกลางในการรวบรวมบทความ และนำเสนอข้อมูลที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

บทความแนะนำ